Phí thường niên là gì?

Trang chủ » Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là gì? Làm sao để giảm phí thường niên

Phí thường niên vay là một khía cạnh quan trọng của việc mượn tiền. Khi vay tiền trong một ngân hàng hoặc tổ chức cho vay, thường có một mức tiền hàng năm bạn cần trả. Phí này bao gồm các loại dịch vụ như tìm người cung cấp dịch vụ vay và quản lý hồ sơ của vay. Mức phí thường niên là loại phí có thể thay đổi tùy theo mức vay và tổ chức cho vay trong trường hợp tài khoản không có tiền hoặc số dư trong tài khoản thấp. Nó thường được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của số tiền bạn vay.

Nội dung trang

Việc hiểu rõ phí thường niên là quan trọng để đảm bảo bạn không bị bất ngờ bởi các mức tiền ẩn. Nó cũng giúp bạn đánh giá sự khác biệt giữa các ưu đãi vay tiền từ các nguồn khác nhau và chọn những ngân hàng hoặc công ty tín dụng thông minh nhất cho nhu cầu sử dụng tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc dùng thẻ để chi tiêu của bạn.

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là số tài khoản mà thu các khoản tiền hàng năm mà ngân hàng sẽ thu phí khi họ vay tiền. Phí này thường tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của số tiền vay. Nó liên quan đến việc quản lý hồ sơ vay và cung cấp dịch vụ liên quan đến việc vay. Phí thường niên là khoản phí vay có thể thay đổi tùy theo tổ chức cho vay và điều kiện của hợp đồng vay và cũng phụ thuộc vào loại thẻ mà bạn đăng ký mở tài khoản.

 • Phí thường niên thẻ ghi nợ hay thẻ thanh toán nội địa

Một số tổ chức áp dụng phí hàng năm hoặc phí thường niên đối với các thẻ thanh toán hoặc thẻ ghi nợ nội địa. Thông thường, việc này được tính để duy trì dịch vụ và các tính năng bổ sung của thẻ, chẳng hạn như bảo hiểm mất cắp hoặc bảo vệ mua sắm. Các tổ chức này có thể đặt các điều kiện và mức tiền khác nhau đối với thẻ thanh toán của các tài khoản phí thường niên đối với thẻ ghi nợ quốc tế, vì vậy người dùng cần kiểm tra cẩn thận các điều khoản cũng như cung cấp đủ thông tin về tài khoản kèm theo trước khi chọn thẻ.

 • Phí thường niên thẻ tín dụng

Phí hàng năm đối với thẻ tín dụng là một khoản tiền mà người dùng thẻ phải trả hàng năm để duy trì thẻ và các tiện ích liên quan. Thường được áp dụng mức phí để bù đắp các chi phí quản lý thẻ, bảo hiểm, và dịch vụ khác. Tổ chức tín dụng phổ biến như American Express, Visa và Mastercard thường cung cấp các tài khoản thẻ tín dụng có phí hàng năm. Mức phí có thể biến đổi tùy thuộc vào loại thẻ và tiện ích đi kèm, vì vậy khách hàng sử dụng cần xem xét kỹ hạn mức tháng thu phí khi đăng ký thẻ.

Phí duy trì tài khoản có giống phí thường niên không?

Phí duy trì là một loại phí mà người dùng phải trả để duy trì một tài khoản tại một ngân hàng hiện hành hoặc tổ chức cho vay cụ thể. Phí này thường liên quan đến việc quản lý tài khoản, bao gồm cả việc cung cấp dịch vụ cơ bản như in sao kê, dịch vụ trực tuyến, và thẻ ghi nợ.

Sự phân biệt phí thường niên và phí duy trì là mục tiêu và dịch vụ liên quan. Phí duy trì là để duy trì tài khoản, trong khi phí hàng năm cho thẻ tín dụng liên quan đến việc duy trì và dùng thẻ cụ thể. Phí duy trì thường áp dụng cho các loại tiết kiệm hoặc thanh toán, trong khi phí thường niên là phí liên quan đến các dịch vụ và tiện ích liên quan đến thẻ tín dụng.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại này, chúng ta sẽ tiến hành so sánh:

Tiêu chí Phí Thường Niên Phí Duy Trì Tài Khoản
Định kỳ Hàng năm Theo tháng hoặc theo quý
Mục đích Bù đắp dịch vụ và tiện ích Duy trì tài khoản ngân hàng
Ưu đãi và tiện ích Có thể đi kèm với các ưu đãi Có các dịch vụ và tiện ích kèm theo
Tính liên tục Phải trả hàng năm để duy trì tài khoản Phải trả định kỳ để duy trì tài khoản

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản hàng năm khi vay, là một phần quan trọng trong việc quản lý và giám sát nợ vay thương mại của một tổ chức hoặc cá nhân. Đây là một tài liệu tổng hợp chi tiết về các khoản nợ, lãi suất, và điều khoản của vay, cập nhật hàng năm.

Trước hết, bạn cần liên hệ với tổ chức cho vay hoặc nhà bảo hiểm. Sau đó, họ sẽ cung cấp cho bạn tài liệu này, thường vào cuối mỗi năm, họ sẽ mở và cho phép sử dụng tài khoản ngân hàng. Việc này thường bao gồm thông tin của khách hàng sử dụng thẻ, về số tiền còn nợ, lãi suất hiện tại, và bất kỳ điều khoản hoặc thay đổi nào trong hợp đồng. Nó giúp bạn hiểu rõ tình hình kinh tế của mình và đảm bảo bạn tuân thủ các điều khoản của hợp đồng vay.

Phí thường niên thẻ tín dụng ở các ngân hàng là bao nhiêu?

Dưới đây là thông tin về mức phí thường niên của một số ngân hàng liên quan đến thẻ tín dụng quốc tế. Cần lưu ý rằng bảng tổng hợp dưới đây chỉ nêu ra phí thường niên của các thẻ tín dụng cấp chung.

Ngân hàng Cước phí thường niên cho thẻ tín dụng
Timo Không mất phí trọn đời
AgriBank 150.000 VND
ACB 299.000 VND
BIDV 200.000 – 300.000 VND
Bản Việt Không mất phí
Đông Á 200.000 VND
HD Bank 220.000 VND
EximBank Năm 1: Miễn phí. Từ năm 2: 300.000 VND
PvcomBank 150.000 VND
SacomBank 299.000 VND
VietcomBank 100.000 VND
TPBank 288.000 VND

Bật mí các cách giảm phí thường niên thẻ ATM hiệu quả

Lựa chọn thẻ được tích điểm thưởng

Nếu bạn có một thẻ ATM kết hợp với chương trình thưởng hoặc tích điểm, có một số cách để giảm hoặc tận dụng các điểm thưởng để đổi phí. Từ kinh nghiệm vay 200 triệu, một trong những cách là dùng thẻ tại các ngân hàng cùng mạng hoặc trạm ATM của chính tổ chức cung cấp thẻ để tránh các phí giao dịch ngoại mạng. Ngoài ra, theo dõi các ưu đãi đặc biệt như hoàn tiền một phần chi phí giao dịch hoặc các chương trình khuyến mãi để giảm bớt các mức tiền liên quan đến việc sử dụng thẻ ATM.

Thỏa thuận trực tiếp với ngân hàng

Để giảm phí thường niên của thẻ ATM thông qua làm việc trực tiếp với ngân hàng, bạn nên bắt đầu bằng cách liên hệ với đại diện dịch vụ khách hàng của ngân hàng. Hãy trình bày tình hình của bạn một cách rõ ràng và lý do tại sao bạn muốn giảm phí hoặc tìm kiếm các ưu đãi. Thường xuyên, ngân hàng sẽ cung cấp các lựa chọn, như chuyển đổi sang các tài khoản sẽ được ngân hàng hỗ trợ, có phí thấp hơn hoặc đổi thành phiếu miễn phí thường niên dựa trên việc duy trì số dư cụ thể trong tài khoản.

Chọn ngân hàng có nhiều chính sách ưu đãi

Để giảm phí thường niên, bạn có thể tìm kiếm các ngân hàng có nhiều chính sách ưu đãi. Bắt đầu bằng việc nghiên cứu và so sánh các ngân hàng khác nhau để tìm ra những ưu đãi hấp dẫn nhất. Nhiều ngân hàng cung cấp các gói miễn phí hoặc có phí thấp nếu bạn duy trì một số tiền tối thiểu trong thẻ hoặc có một số giao dịch hàng tháng.

Hãy xem xét cả các chương trình khuyến mãi đặc biệt như hoàn trả phí thường niên trong khoảng thời gian đầu sử dụng trực tiếp vào tài khoản. Bằng cách lựa chọn một ngân hàng với các chính sách ưu đãi phù hợp, bạn có thể giảm thiểu phí thường niên một cách hiệu quả.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi của ngân hàng

Để giảm phí thường niên bằng cách sử dụng cổ phiếu ngân hàng, bạn cần xem xét việc mở thẻ cổ phiếu ngân hàng tại ngân hàng cụ thể. Các ngân hàng này thường cung cấp ưu đãi đặc biệt cho các cổ đông, bao gồm việc giảm hoặc miễn phí cho việc mở tài khoản ngân hàng.

Quá trình này bắt đầu bằng việc mua cổ phiếu của ngân hàng và sau đó đăng ký làm cổ đông. Một khi bạn trở thành cổ đông, bạn có thể tận dụng các ưu đãi được cung cấp cho những người này, bao gồm giảm phí thường niên và nhiều dịch vụ khác. Tuy nhiên, cần phải xem xét rủi ro và lợi ích của việc đầu tư cổ phiếu ngân hàng trước khi quyết định thực hiện.

Quên tài khoản thu phí thường niên có sao không?

Nếu bạn quên thanh toán hóa đơn thường niên của một dịch vụ hoặc sản phẩm, có một số yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng. Đầu tiên, việc quên thanh toán có thể dẫn đến sự gián đoạn trong dịch vụ, chẳng hạn như tắt tạm thời thẻ tín dụng hoặc chấm dứt trực tiếp hoặc trừ trực tiếp qua số tài khoản. Điều này có thể gây phiền hà và mất tiền.

Bên cạnh đó, việc quên thanh toán có thể dẫn đến trễ hạn, gia tăng tiền phạt. Nếu bạn không trả đúng hạn, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể áp dụng tiền phạt hoặc lãi suất trễ hạn, sử dụng các biện pháp thu hồi nợ vật lý, điều này tạo thêm áp lực kinh tế không cần thiết.

Cách tra cứu tài khoản thu phí thường niên nhanh chóng

Dưới đây là những phương pháp tiện lợi, hiệu quả và thực hiện nhanh chóng để kiểm tra mức thu thường niên trong trường hợp người dùng bị quên:

Tra cứu tại quầy giao dịch

Để tra cứu số tài khoản thu thường niên tại sở giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng gần nhất, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Xác định chi nhánh ngân hàng gần nhất: Sử dụng trang web hoặc ứng dụng di động của ngân hàng để xác định chi nhánh ngân hàng gần bạn nhất.
 2. Đến chi nhánh ngân hàng: Đến chi nhánh đã xác định và tìm quầy dịch vụ hoặc sử dụng máy ATM nếu có.
 3. Giao dịch với nhân viên hoặc máy ATM: Nếu bạn đến quầy dịch vụ, trình bày mục đích của bạn và yêu cầu họ cung cấp thông tin của bạn để đóng phí thường niên. Nếu sử dụng máy ATM, sử dụng thẻ ATM và chọn tùy chọn để kiểm tra hoặc tra cứu số tài khoản của thẻ atm
 4. Ghi chép thông tin: Lưu lại thông tin thẻ một cách cẩn thận, đảm bảo không bị mất.

Gọi tới tổng đài CSKH của ngân hàng phát hành thẻ

Để tìm số tài khoản để thanh toán phí thường niên thông qua CSKH của ngân hàng, bạn có thể tuân theo các bước sau:

 1. Tìm số điện thoại chăm sóc khách hàng: Tìm số điện thoại dịch vụ khách hàng của ngân hàng mà bạn đã mở thẻ. Thông tin này thường được cung cấp trên thẻ hoặc trên trang web của ngân hàng.
 2. Gọi số điện thoại: Gọi số điện thoại và chọn tùy chọn để nói chuyện với một nhân viên hoặc hệ thống tự động.
 3. Xác minh danh tính: Bạn sẽ cần xác minh danh tính và cung cấp thông tin cần thiết, chẳng hạn như tên, số thẻ, và các chi tiết xác định.
 4. Hỏi về mức chi trả: Yêu cầu nhân viên hoặc hệ thống tự động cung cấp số tài khoản để thanh toán.
 5. Ghi chép thông tin: Lưu lại thông tin số tài khoản một cách cẩn thận để sử dụng cho việc thanh toán phí sau này.

Kiểm tra thông tin tài khoản thu phí thường niên bằng SMS banking

Để kiểm tra khoản thu phí thường niên qua dịch vụ ngân hàng SMS, bạn chỉ cần gửi một tin nhắn văn bản tới số điện thoại ngân hàng theo cú pháp hoặc từ khóa được ngân hàng chỉ định. Sau đó, bạn sẽ nhận được một tin nhắn SMS phản hồi chứa thông tin về mức phí thường niên của bạn, bao gồm số tiền và ngày thanh toán. Đây là một cách nhanh chóng và tiện lợi để theo dõi và quản lý các phí hàng năm từ thẻ ngân hàng của bạn.

Tra cứu bằng dịch vụ Internet Banking

Để tìm mức chi trả hàng năm bằng ứng dụng ngân hàng số, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Mở ứng dụng: Khởi động ứng dụng ngân hàng số trên điện thoại di động của bạn.
 2. Đăng nhập: Đăng nhập bằng mật khẩu hoặc xác thực bằng dấu vân tay hoặc mã PIN.
 3. Chọn thẻ: Chọn tài khoản liên quan đến thẻ mà bạn muốn kiểm tra chi trả hàng năm.
 4. Kiểm tra giao dịch: Tìm kiếm giao dịch gần đây hoặc danh sách giao dịch để tìm thông tin.
 5. Ghi chép thông tin: Ghi lại số tiền chi trả hàng năm để thực hiện thanh toán.
 6. Một số lưu ý về phí thường niên khi sử dụng thẻ ngân hàng

Không sử dụng thẻ tín dụng vẫn phải đóng phí thường niên không?

Việc trả thuế là một phần quan trọng của hệ thống kinh tế của một quốc gia. Ngay cả tài khoản mà không sử dụng giao dịch bằng tài khoản hoặc sử dụng thẻ, bạn vẫn phải trả thuế vì các lý do sau:

 1. Hỗ trợ dịch vụ công cộng: Thuế được sử dụng để cung cấp các dịch vụ quan trọng như chăm sóc y tế, giáo dục, an ninh, cơ sở hạ tầng, và nhiều dịch vụ công cộng khác.
 2. Bảo vệ xã hội Thuế giúp xây dựng các chương trình bảo hiểm xã hội và chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật và người cần hỗ trợ.
 3. Bảo vệ kinh tế quốc gia Thuế đóng vai trò trong việc điều chỉnh kinh tế quốc gia và thúc đẩy sự phát triển.

Thời gian thu phí và cách tính phí thường niên

Khi phí hàng năm được thu, quá trình này thường bao gồm một số bước cụ thể. Đầu tiên, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ gửi thông báo cho bạn thông qua email, thư tới, hoặc ứng dụng di động, thông báo về việc thu. Sau đó, họ sẽ sử dụng một mức cố định đã được xác định trước đó hoặc tính toán phí dựa trên một tỷ lệ phần trăm từ giá trị tín dụng hoặc dư nợ còn lại của bạn trên thẻ ví dụ như vay 100 triệu ngay bây giờ.

Một số câu hỏi thường gặp

Tài khoản phí hàng năm là gì?

Đây là một mức tiền mà bạn phải trả mỗi năm để duy trì thẻ hoặc dịch vụ như thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng.Phí này thường được xác định trước và ghi rõ trong hợp đồng hoặc thỏa thuận của bạn với tổ chức cho vay hoặc ngân hàng.

Phí hàng năm là bao nhiêu?

Phí hàng năm có thể thay đổi đối với từng loại tài khoản hoặc dịch vụ cụ thể. Số tiền này thường được xác định trước và được thông báo trong hợp đồng hoặc thỏa thuận khi bạn mở thẻ hoặc sử dụng dịch vụ. Có thể dao động từ một số nhỏ đến một số lớn, tùy thuộc vào tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng hỗ trợ dịch vụ đó.

Có cách nào để giảm phí hàng năm không?

Có, khi bạn vay nhanh tiền trong tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng bạn có thể thương lượng để giảm phí này, hoặc tìm các ưu đãi, chương trình khuyến mãi hoặc thẻ có phí thấp hơn. Tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ, cơ hội giảm phí có thể khác nhau.

Tôi có thể kiểm tra tình trạng phí hàng năm của mình nếu tôi quên thanh toán không?

Nếu bạn quên đóng loại phí hàng năm, bạn có thể kiểm tra tình trạng của nó bằng cách liên hệ với đơn vị tín dụng hoặc ngân hàng và yêu cầu thông tin cụ thể về tài khoản được nạp tiền của bạn, bao gồm cả sự thay đổi phíthường niên và tình hình thanh toán. Điều này giúp bạn nắm rõ tình hình và có cơ hội để thực hiện thanh toán sau khi đã quên để tránh dẫn tới việc tiền phạt cũng như hủy thẻ.

Tôi có phải trả phí thường niên nếu tôi không sử dụng thẻ tín dụng của mình không?

Có, bạn vẫn phải trả phí thường niên cho thẻ tín dụng của mình ngay cả khi bạn không sử dụng thẻ. Đây thường là một mức cố định mà bạn phải trả hàng năm để duy trì thẻ và tiện ích kết nối với thẻ, bao gồm bảo mật và dịch vụ khách hàng.

Phí hàng năm được tính khi nào?

Phínày sẽ được tính và thu khi bạn mở thẻ nợ hoặc thẻ tín dụng và sau đó mỗi năm, vào ngày kích hoạt hoặc ngày phát hành ban đầu của thẻ hoặc thẻ tín dụng. Thời điểm mà khách hàng phải đóng phí có thể khác nhau tùy theo tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng cung cấp dịch vụ.

Lê Thị Mai
Lê Thị Mai

Lê Thị Mai là một nhà văn và blogger về tài chính đến từ Nha Trang, Việt Nam. Cô có hơn 5 năm kinh nghiệm viết về các khoản vay và cho vay tại Việt Nam, tập trung vào tài chính cá nhân và quản lý nợ. Bài viết của Lê ấm áp và cá tính, cung cấp cho độc giả những câu chuyện đáng tin cậy và những lời khuyên thiết thực để điều hướng bối cảnh cho vay ở Việt Nam. Các bài viết của cô trên blog cho vay được biết đến với sự rõ ràng và dễ tiếp cận, làm cho các khái niệm tài chính phức tạp trở nên dễ hiểu đối với người đọc ở mọi cấp độ.